Hoàn thành những E-House đầu tiên mang nhãn hiệu MADE IN Việt Nam

Đối với mỗi giàn khai thác, E-House là trung tâm điều khiển tất cả mọi hoạt động và vận hành của giàn khai thác, đặc biệt đối với giàn khai thác từ xa (giàn không người ở) E-House tích hợp toàn bộ các hệ thống điều khiển, thiết bị hiện đại với chất lượng công nghệ tiên tiến nhất. Thị phần chế tạo E-House ở Việt Nam rất tiềm năng vì lâu nay các Nhà thầu Dầu khí phải nhập khẩu nguyên khối E-House từ nước ngoài.

Những công trình đầu tiên

Với tầm nhìn chiến lược và nắm bắt nhanh nhạy nhu cầu của thị trường, từ năm 2010, Công ty Cổ phần Kết cấu Kim loại và lắp máy Dầu khí (PVC-MS, mã chứng khoán PXS)  đã xác định, cùng với việc tập trung phát triển mảng dịch vụ thi công xây lắp giàn khoan, Công ty sẽ đầu tư chuyên sâu vào lĩnh vực chế tạo các thiết bị cơ khí Dầu khí có hàm lượng chất xám cao, trong đó nhà điều khiển trung tâm E-House là một mục tiêu PVC-MS đặt ra phải quyết tâm thực hiện.

Triển khai mục tiêu này, PVC-MS đã thành lập đội điện - điện tự động hoá và đầu tư mạnh mẽ để xây dựng đội ngũ chuyên gia, kỹ sư điện, đo lường điều khiển, đồng thời cử các cán bộ, kỹ sư ra nước ngoài học tập kinh nghiệm thi công trọn gói các cụm E House cho giàn khai thác.

Công tác đầu tư nguồn nhân lực đã được chuẩn bị sẵn sàng, năm 2013, lần đầu tiên, PVC-MS chính thức nhận thầu chế tạo E-House Sư Tử Vàng Đông Bắc. Dự án có trọng lượng 60 tấn do Cửu Long JOC làm chủ đầu tư.

 

 

 

 Cán bộ kỹ thuật PVC-MS thi công bên trong E-house

 

Đây là E-House đầu tiên PVC-MS thực hiện và cũng là E-House đầu tiên được chế tạo tại Việt Nam. Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, chỉ sau hơn 2 tháng khởi công, PVC-MS đã hoàn thành tốt công trình đầu tay. Công ty đã phối hợp cùng nhà thầu nước ngoài thực hiện công tác chạy thử. Dự án được bàn giao cho Chủ đầu tư đúng tiến độ, đạt chất lượng kỹ thuật, mỹ thuật và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Ngay sau thành công của E-House Sư Tử vàng Đông Bắc, PVC-MS đã được Cửu Long JOC tín nhiệm tiếp tục  giao thi thầu thi công, chế tạo 2 cụm thiết bị E-House cho 2 giàn Sư Tử Nâu South & North, trọng lượng mỗi E-House 160 tấn, gấp 2,5 lần so với E-House Sư Tử Vàng Đông Bắc. Đến nay, sau hơn 5 tháng khởi công dự án, 2 cụm E-House South & North đã hoàn thành và bàn giao cho Cửu Long JOC. Cũng bắt đầu từ cụm thiết bị này, ngoài việc chủ động hoàn toàn việc thi công, chế tạo, PVC-MS đã chạy thử thành công mà không phải thuê chuyên gia nước ngoài.

Kết quả khích lệ.

Việc PVC-MS chế tạo thành công những E-House đầu tiên đánh dấu một bước tiến mới trong lịch sử phát triển của Công ty. Trước tiên, sự góp mặt của sản phẩm E- House mang nhãn hiệu PVC- MS đã mở ra một lĩnh vực mới cho chiến lược sản xuất kinh doanh của PVC-MS và cũng thể hiện quyết tâm của Công ty trong việc thực hiện chủ trương của Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam về phát huy nội lực, kích cầu dịch vụ trong nước, tạo cơ hội để các Nhà thầu Dầu khí trong nước có thể sử dụng thiết bị Dầu khí nội địa, chất lượng cao, giá thành hạ, hạn chế nhập siêu cho đất nước. Qua đó giúp các nhà thầu Dầu khí chủ động sản xuất, giảm chi phí nhập khẩu và nâng cao khả năng cạnh tranh trên thương trường.

 

Hai cụm thiết bị E-House cho 2 giàn Sư Tử Nâu South & North 

 

Cụm thiết bị E-House trên trailer vận chuyển, bàn giao cho Chủ đầu tư Cửu Long JOC

Việc chế tạo thành công những E-House đầu tiên, đội ngũ người lao động PVC-MS đã học hỏi và tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý và ngày càng làm chủ khoa học công nghệ cao trong chế tạo thiết bị cơ khí.

Thành công trong lĩnh vực chế tạo E-House mở ra một hướng đi mới cho PVC-MS. Đây cũng là hướng đi phù hợp với định hướng phát triển của PVC-MS đã được phê duyệt là tập trung phát triển dịch vụ trên bờ, chia sẻ công việc ngoài khơi, khai thác hiệu quả Bãi cảng để gia tăng nguồn thu, nâng cao đời sống cho người lao động và đảm bảo quyền lợi cao nhất cho các cổ đông của Công ty.

PVC-MS


Tags: null